Kỹ năng mềm, hay soft skills, giúp tăng hiệu quả làm việc của nhân viên và cải thiện kết quả của tổ chức. Trong tổ chức, các kỹ năng mềm giúp nhân viên trở nên tự tin hơn khi giao tiếp, đàm phán và giải quyết xung đột, tạo ra môi trường làm việc tích cực và khuyến khích các nhân viên tham gia đóng góp ý kiến mới, đóng góp cho sự phát triển của tổ chức. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Hãy cùng Jobcado tìm hiểu về vai trò của kỹ năng mềm tại nơi làm việc nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft skills) là những kỹ năng tương tác xã hội, để làm việc và giao tiếp hiệu quả với người khác. Đây là các kỹ năng liên quan đến hành vi, tư duy, cảm xúc và tương tác xã hội.

Vậy, kỹ năng mềm gồm những gì? Một số kỹ năng mềm có thể kể đến bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp: khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, lắng nghe và tương tác với người khác.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: khả năng làm việc cùng nhóm, tương tác với các thành viên khác, giải quyết xung đột và đóng góp cho mục tiêu chung.
 • Kỹ năng lãnh đạo: khả năng dẫn dắt và quản lý người khác để đạt được mục tiêu chung.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: khả năng quản lý thời gian một cách hiệu quả và ưu tiên công việc.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: khả năng tìm kiếm và giải quyết các vấn đề khó khăn một cách sáng tạo và hiệu quả.
 • Kỹ năng tư duy phản biện: khả năng suy nghĩ sâu sắc và phản biện về các vấn đề và ý tưởng.
 • Kỹ năng tự quản lý: khả năng tự quản lý và tự động đưa ra các quyết định và hành động một cách đúng đắn.

Các kỹ năng mềm có tầm quan trọng lớn trong công việc và cuộc sống, chúng ta có thể tương tác, hợp tác, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Phát triển kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

Vai trò của các kỹ năng mềm trong công việc

Giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất để nhân viên có thể duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp và khách hàng. Với khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ có thể truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, hiểu được ý kiến của người khác và đưa ra phản hồi thích hợp.

Xây dựng lòng tin

Kỹ năng mềm cũng giúp nhân viên xây dựng lòng tin với đồng nghiệp và khách hàng. Lắng nghe và thấu hiểu được ý kiến của người khác là nền tảng giúp bạn tạo ra mối quan hệ lâu dài với người khác.

Giải quyết xung đột

Kỹ năng mềm có thể hỗ trợ bạn giải quyết các xung đột trong mối quan hệ với đồng nghiệp và khách hàng. Với khả năng đàm phán tốt, thương lượng và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, nhân viên sẽ có thể giữ được mối quan hệ tốt với khách hàng.

Trau dồi kỹ năng mềm trong công việc giúp bạn có được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và khách hàng

Các kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong công việc

Các kỹ năng mềm quan trọng tại nơi làm việc bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất ở nơi làm việc, bởi vì nó ảnh hưởng đến khả năng làm việc của một người và đối tác của họ. Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng lắng nghe, hiểu và truyền tải thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một yếu tố rất quan trọng để làm việc hiệu quả và đạt được thành công trong nơi làm việc. Để quản lý tốt thời gian, bạn cần lập kế hoạch, đặt mục tiêu theo từng mốc thời gian và đảm bảo rằng có đủ thời gian nghỉ ngơi trong ngày, vì điều này sẽ giúp tăng năng suất và độ tập trung của bạn trong công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng trong nơi làm việc. Một số lời khuyên để giúp bạn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình là phân tích vấn đề, thu thập thông tin, xác định các giải pháp phù hợp, đánh giá các giải pháp, lập kế hoạch thực hiện và đánh giá kết quả để tối ưu quy trình giải quyết vấn đề.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là khả năng tạo ra những ý tưởng, giải pháp mới và khác biệt, giúp nâng cao hiệu suất làm việc và đưa ra các giải pháp tối ưu cho các vấn đề trong nơi làm việc. Cấp quản lý nên khuyến khích tư duy sáng tạo của nhân viên bằng cách tạo ra môi trường làm việc tích cực, đặt mục tiêu rõ ràng và khuyến khích các nhân viên đưa ra ý tưởng mới.

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là một kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống và nhiều ngành nghề, đặc biệt là trong nơi làm việc. Với khả năng quan sáng tốt, bạn có thể nhanh chóng phát hiện được vấn đề, tìm ra cơ hội, và cải thiện các hoạt động, tạo ra những giải pháp tốt hơn và nâng cao hiệu suất làm việc.

Kỹ năng thích ứng

Kỹ năng thích ứng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một nhân viên cần phải có trong nơi làm việc, giúp nhân viên có khả năng thích nghi với những thay đổi trong công việc, vấn đề khó khăn, hoặc môi trường làm việc mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

💡
Các kỹ năng mềm trong công việc giúp bạn nâng cao hiệu suất và được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm cho các vị trí quản lý.

Các kỹ năng mềm này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và khách hàng, giải quyết các vấn đề và tình huống khó khăn, và đóng góp vào sự thành công của tổ chức.

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên khi bắt đầu bước vào môi trường công việc

Cách phát triển kỹ năng mềm

Với vai trò của kỹ năng mềm trong công việc, rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm là một bước quan trọng để đạt được thành công trong sự nghiệp. Một số cách để phát triển kỹ năng mềm bạn có thể tham khảo để tăng hiệu suất công việc như sau:

 • Tự đánh giá năng lực hiện tại của mình: Bạn có thể bắt đầu bằng cách tự đánh giá kỹ năng hiện tại của mình và xác định những kỹ năng cần cải thiện và lên kế hoạch để phát triển những kỹ năng đó.
 • Tham gia các khóa học kỹ năng mềm, đào tạo hoặc học từ các chuyên gia: Để phát triển kỹ năng giao tiếp, bạn có thể tham gia các lớp học nói chuyện trước công chúng, các khóa học đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ của chuyên gia để học hỏi từ những người có kinh nghiệm và kiến thức.
 • Thực hành: Sau các khóa học kỹ năng mềm, thực hành là cách tốt nhất để rèn luyện cũng như để phát triển kỹ năng mềm của mình. Ví dụ, để trau dồi kỹ năng giao tiếp, bạn có thể tìm cơ hội để nói chuyện với người khác, trao đổi ý kiến, tham gia nhóm thảo luận.
 • Học hỏi kinh nghiệm của người khác: Bạn có thể học hỏi từ đồng nghiệp và những người khác trong cùng môi trường làm việc của mình về cách họ giải quyết các vấn đề, quản lý thời gian và tăng hiệu suất làm việc.
 • Chủ động: Sự chủ động trong việc phát triển kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết. Hãy đặt mục tiêu để phát triển kỹ năng cụ thể và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, sau đó chủ động tìm hỏi ý kiến của những người xung quanh về hiệu quả của kế hoạch phát triển kỹ năng mềm.
Có nên tham gia các khóa học kỹ năng mềm để thành công trong sự nghiệp

Các kỹ năng mềm trong công việc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân viên tương tác và làm việc hiệu quả với đồng nghiệp và khách hàng, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, lãnh đạo và thích ứng với thay đổi. Bằng cách tự đánh giá kỹ năng hiện tại, tham gia các khóa học kỹ năng mềm và thực hành, nhân viên có thể phát triển kỹ năng mềm của mình và đạt được thành công tại nơi làm việc.